Môi chất làm lạnh là gì
Đăng ký dịch vụ
DV vệ sinh máy lạnh
Sửa chữa máy lạnh
Vệ sinh sửa chữa tủ lạnh
Thiết kế, thi công công trình
DV vệ sinh máy giặt
Sửa chữa máy giặt
Lắp đặt máy lạnh, máy giặt
Lắp đặt camera hành trình
Tư vấn thiết kế, thi công hệ thống camera an ninh
Các dịch vụ khác
Bài viết nổi bật
Fan Page

Baner 4 Banner Banner Banner

Môi chất làm lạnh là gì

 

Hệ thống lạnh có hoạt động đúng chức năng của nó hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là môi chất lạnh cho hệ thống. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn môi chất lạnh hợp lý cho hệ thống của mình.

Trong quá trình hoạt động của các hệ thống làm lạnh, khả năng hệ thống hoạt động hiệu quả, tạo ra luồng gió lạnh sâu, phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đánh giá chính xác, mặc dù vậy, việc chọn chính xác những dòng gas lạnh phù hợp với hệ thống là việc luôn được ưu tiên hàng đầu. Hôm nay hãy cùng Sài Gòn Space làm rõ hơn về các loại gas lạnh ( hay còn gọi là tác nhân lạnh ) như thế nào cho đúng và phù hợp.

Chọn đúng gas lạnh hoặc môi chất lạnh

Dòng gas lạnh NH3 ( Amoniac ) là môi chất làm lạnh không có khả năng phá hủy tầng Ozone và gây ra hiệu ứng nhà kính. Ta có thể xem NH3 là những tác nhân làm lạnh của công nghệ trong thời gian tới. Cho đến hiện nay, đa số các hệ thống làm lạnh công nghiệp như là: nhà máy chế biến thủy sản, nhà máy bia.... đều được thiết kế tối ưu để sử dụng môi chất lạnh NH3. Ngoài ra, tính năng của NH3 rất phù hợp với những hệ thống làm lạnh hớn, hoặc là các hệ thống làm lạnh của nhà máy đá, các loại kho cấp hàng đông lạnh, tủ đông trái cây.. nên khuyên dùng NH3. Mặc dù vậy NH3 chỉ có thể làm lạnh tối ưu nhất đối với những hệ thống lớn, có công suất cao, vì vậy mà khi sử dụng các hệ thống làm lạnh nhỏ, công suất không đủ lớn tác nhân NH3 có thể làm hỏng thực phẩm, oxy hóa những kim loại, vì vậy mà NH3 không dùng có các hệ thống nhỏ.

Tuyệt đối không nên sử dụng NH3 cho các kho lạnh bảo quản, vì đặc điểm của NH3 là độc và làm hỏng thực phẩm, nếu xảy ra rò rỉ  môi chất bên trong các kho lạnh thì rất khó phát hiện, khi phát hiện thì đã quá  trễ.  Khác với các thiết bị cấp đông, máy đá hoạt động theo mẻ, hàng hoá chỉ  đưa vào làm lạnh trong một thời gian ngắn, mỗi lần  làm lạnh số lượng hàng không lớn lắm, các kho lạnh hoạt động lâu dài, hàng hoá được bảo quản hàng tháng, có khi cả năm trời, trong quá trình đó xác suất rò rỉ rất lớn, nghĩa là rủi ro rất cao. 

Mặt khác kho lạnh là nơi tập trung một khối lượng hàng rất lớn, hàng trăm thậm chí nghìn tấn sản phẩm. Giá trị hàng hoá trong các kho lạnh cực kỳ lớn, nếu xảy ra rò rỉ môi chất  NH3 vào bên trong các kho lạnh, hàng hoá bị hỏng các xí nghiệp có thể sẽ bị phá sản. Việc thiết kế kế các kho lạnh sử dụng NH3 là chứa đựng nhiều nguy cơ và rủi ro cho doanh nghiệp.

Môi chất lạnh Freon thông dụng

Gas lạnh R134A là một trong những môi chất lạnh phổ biến trên ô-tô, được sản xuất dùng để thay thế R12, ngoài ra R134A còn sử dụng hệ thống nhỏ trong gia đình như: tủ lạnh, máy điều hòa. 

 

Gas lạnh R22 là môi chất được sử dụng nhiều trong các hệ thống có công suất vừa và trung bình, như trong các máy lạnh gia đình, văn phòng, ngoài ra R22 cũng rất phù hợp với những kho lạnh bảo quản, các loại kho lạnh chờ đông, các dòng tủ đông, máy làm đá... có công suất trung bình. Trong thời gian sắp tới, dần dần sẽ thay thế R404A hoặc gas R407C cho R22 đã có tuổi thọ lâu.

Điểm nội bật của dòng gas lạnh Freon là không làm hư thức ăn, không gây độc hại, không gây ra hiện tượng oxy hóa với kim loại vật liệu... chính vì vậy mà đây là dòng gas ưu tiên sử dụng trong các hệ thống lạnh dân dụng, văn phòng....

Dầu lạnh trong hệ thống công nghiệp

Tính chất làm lạnh và chất lượng của dầu lạnh ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng vận hành của dòng máy nén. Khi máy nén hoạt động, đầu đẩy áp lực có nhiệt độ bình thường, khả năng tiêu hao dầu lạnh thường ở mức ít, khi đó lượng than, bụi bẩn hay bám ở các vòng cách, van xả, hoặc ở các bộ phận vận hành chống mòn.

Chọn đúng dầu chất lạnh phù hợp

Chất lượng và đặc tính của dầu lạnh có ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy nén. Trong mọi trường hợp cũng phải chọn loại dầu tốt nhất. Khi tỷ số nén, nhiệt độ đầu đẩy không cao, dầu tiêu hao ở mức bình thường mà than bám nhiều ở vòng cách của van xả hay các bộ phận chuyển động chóng mòn thì cần kiểm tra.

 

 

Khi vận hành máy nén lạnh, sẽ có những câu hỏi thường đặt ra như: Dầu lạnh có lẫn tạp chất không, loại dầu này phù hợp được với máy nén không, phẩm chất của dầu như thế nào... để đoán đúng được phẩm chất của dầu rất khó, ta chỉ có thể biết chính xác được khi quan sát máy hoạt động trong thời gian dài.

Vì vậy, ưu tiên hàng đầu là nên sử dụng các loại dầu của các hãng uy tín, đã được chứng nhận sản xuất. Không nên mang ý niệm dầu tốt thường có giá thành cao, ta cần chú ý nhiều đến chỉ số: điểm đông đặc, độ bắt lửa, độ nhớt so với nhiệt độ... Khi bảo quản dầu lạnh nên hạn chế bụi bẩn, khí ẩm lọt vào. Không nên sử dụng dầu không đúng với tiêu chuẩn đề ra của nhà sản xuất.

Ngày cập nhật 2019/04/02 Tác giả: Công Ty Sài Gòn Space
Môi chất làm lạnh là gì

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Bài viết liên quan (4)
Lắp đặt máy lạnh
Ngày cập nhật 2020/11/14 Tác giả: Công Ty Sài Gòn Space 1 Ý kiến 5057 Xem
Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ thuật Sài Gòn Space hoạt động trong lĩnh vực điện máy , điện lạnh và cũng là nhà bán lẻ các dòng sản phẩm điện máy giá tốt nhất hiện nay . Ngoài ra Công ty Sài Gòn Space còn cung cấp ..
Chi tiết
 1 Ý kiến
Vệ Sinh, bảo trì máy lạnh
Ngày cập nhật 2020/11/14 Tác giả: Công Ty Sài Gòn Space 1 Ý kiến 4075 Xem
    Công ty TNHH Thương Mại - Dịch vụ - Kỹ thuật Sài gòn Space cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh tốt nhất hiện nay tại TP.HCM, phục vụ 24/7. Chuyên nhận vệ sinh máy lạnh treo tường, âm trần, áp trần, tủ đứng … cho các hộ..
Chi tiết
 1 Ý kiến
Sửa chữa máy lạnh
Ngày cập nhật 2020/11/14 Tác giả: Công Ty Sài Gòn Space 0 Ý kiến 3123 Xem
  Dịch vụ sửa chữa máy lạnh treo tường, máy lạnh tủ đứng, máy lạnh âm trần tại TPHCM chuyên nghiệp Công ty Sài Gòn Space chuyên nhận kiểm tra và sửa chữa máy lạnh, khắc phục triệt để nhiều hư hỏng từ đơn giản đến phức tạp Trên các d..
Chi tiết
Sửa chữa máy giặt
Ngày cập nhật 2020/12/14 Tác giả: Công Ty Sài Gòn Space 0 Ý kiến 3450 Xem
Công ty Sài Gòn Space chuyên cung cấp dịch vụ sửa máy giặt tại nhà TPHCM, kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân hư hỏng, đưa ra giải pháp sửa chữa tối ưu nhất Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, có thâm niên trong ngành sửa máy giặt lâu ..
Chi tiết
            SẢN PHẨM DỊCH VỤ        TIN TỨC & TUYỂN DỤNG THÔNG TIN CÔNG TY
             Camera an ninh         Tin tức CÔNG TY TNHH TM - DV -KT SÀI GÒN SPACE
             Lắp đặt máy lạnh         Lĩnh vực hoặt động Địa chỉ : 19 Đường số 17 - Phường Linh Tây - Quận Thủ Đức  - Tp.HCM
             Vệ Sinh Máy Lạnh         Tuyển dụng Hotline : 028.3896.9999 - Điện thoại :  0961514499
             Sửa chữa máy lạnh         Bảng Giá dịch vụ MST : 0314651468
             Kinh Doanh điện máy và camera         Liên hệ Công Ty Email : [email protected]
sitemap Công ty TNHH Thương Mại - Dịch Vụ - Kỹ Thuật SÀI GÒN SPACE © 2022

BACK TO TOP